các nhiên liệu hóa

Các loại năng lượng xanh khác nhau

Kamini

55 Posts

1k view

0

Hiện nay nguồn cung các nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt, vì thế việc sử dụng nguồn năng lượng xanh ngày càng trở nên cần thiết. Trong khi một số loại đã được chúng ta sử dụng từ rất lâu, một số khác chỉ mới được phát hiện và sử dụng gần đây.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về nguồn năng lượng thay thế đang được chúng ta sử dụng.

Năng lượng mặt trời được cung cấp từ ánh nắng mặt trời. Có những ngày không có gió, hay những ngày và những năm không có đủ nước chảy qua sông, tuy nhiên mặc dù không phải lúc nào cũng ổn định, phần lớn tất cả các ngày chúng ta đều có ánh nắng mặt trời. Mặc dù trời có thể có mây trong nhiều ngày, chúng ta có thể kì vọng một lượng ánh nắng nhất định trung bình ở một địa điểm.

Năng lượng gió đã được sử dụng dụng từ hàng trăm năm về trước tuy nhiên đã có bước nhảy vượt bậc gần đây.

Các tua bin gió khổng lồ dường như đã phổ biến ở khắp nơi. Khái niệm về tua bin gió là gió đẩy các cánh quạt, sau đó quay máy phát điện và tạo ra điện. Tuy nhiên các tua bin không phải là thiết bị sản xuất năng lượng duy nhất. Các nghiên cứu đang được tiến hành trên các thiết bị bay khổng lồ có thể chuyển đổi năng lượng dễ dàng hơn mà không gây hại cho môi trường hay cảnh quan.

Nước đã được sử dụng từ rất lâu so với các nguồn năng lượng xanh khác và cung cấp năng lượng cho các thành phố và các khu vực khác. Ví dụ mà chúng ta biết đến nhiều nhất về thủy điện là đập Hoover. Mặc dù loại năng lượng này vừa sạch vừa hiểu quả, nó sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường và nếu sử dụng lâu dài thì có thể gây ra tình trạng thiếu nước.

Những con đập chặn các dòng nước chảy qua để tạo ra điện; vấn đề ở đây là nó chặn luôn luôn cả cá, thực vật, các động vật hoang dã cần xuống sông để tồn tại. Có rất nhiều biện pháp khác nhau được đưa ra nhưng vẫn không mang lại kết quả 100% như mong muốn. Một vấn đề lớn khác đólà tình trạng thiếu nước trong tương lai. Ngoài để cung cấp điện, nước còn được dung để uống, xử lí nước thải và trồng trọt, chăn nuôi, và nhiều thứ khác. Những thành phố và các tiểu bang đã bắt đầu tranh chấp về mặt pháp lí về nguồn nước và tình hình chỉ càng ngày tệ hơn.

Năng lượng địa nhiệt được tạo ra bằng sức nóng tự nhiên.

Chúng thường được sử dụng cho việc làm nóng hoặc làm mát bởi vì không cần phải chuyển hóa năng lượng. Trong một số trường hợp cụ thể, người ta có thể sử dụng trực tiếp năng lượng này bằng cách sử dụng hơi nước từ các nguồn nước nóng hoặc những nguồn khác, nhưng phổ biến nhất là máy bơm địa nhiệt, hoặc chính xác hơn là máy bơm nhiệt nối đất.

Tương tự như máy bơm nhiệt bình thường, ngoại trừ việc chúng chạy ống ngầm dưới lòng đất.

Mặt đất thường lạnh hơn không khí trong mùa hè và ấm hơn vào mùa đông, vì thế không khí chạy qua sẽ giúp việc nhận hay tỏa nhiệt một cách tự nhiên, tùy thuộc vào mùa.

Việc sử dụng sinh khối làm nhiên liệu đã có từ hàng ngàn năm qua, nhưng nó vẫn là lựa chọn thân thiện với môi trường hơn là các nhiên liệu hóa thạch ngày nay. Sinh khối đơn giản được tạo ra từ nguyễn liệu thực vật hay động vật. Chúng thường được sử dụng để đốt.

Mặc dù chúng vẫn thải ra khí CO2 vào khí quyển, lượng khí thải ra ít hơn so với các nhiên liệu hóa thạch.

 

Thêm vào đó, nếu bạn đốt cháy nguyễn liệu thực vật, thì những thực vật khác lại được mọc lên để tạo ra nhiên liệu. Ví dụ tuyệt vời chính là nhiên liệu ethanol được dung cho xe ô tô được làm ra từ bắp hay những thực vật khác.

Vậy nguồn năng lượng nào là tốt nhất? Có nhiều dự án đang phát triển để lấy được năng lượng ngoài thực vật hoặc từ động vật mà không cần phải đốt chúng. Thậm chí chúng còn mang lại cho chúng ta nhiều lựa chọn thân thiện hơn với môi trườn hơn.

Mặc dù những phương pháp này vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn các nhiên liệu hóa thạch, chúng vẫn đang có những bước phát triển lớn trong công nghệ và trong tổng thể sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *